More

  Du học Singapore: Tổng hợp thông tin cho người mới bắt đầu

  Những sinh viên trẻ đang dự định du học tại Singapore – Bạn có hiểu bao nhiêu về quốc gia mà bạn muốn tới học? Bạn đã tự trả lời câu hỏi tại sao nên du học tại Singapore chưa? Du học tại Singapore có những lợi ích gì?

  Tại sao du học Singapore trở thành lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam?

  Khi lựa chọn một quốc gia để du học, yếu tố đầu tiên mà sinh viên luôn quan tâm là hệ thống giáo dục của quốc gia đó, liệu nó có đáp ứng được mong đợi về chất lượng đào tạo quốc tế hay không, và liệu lĩnh vực mà họ muốn theo học có phải là điểm mạnh của quốc gia đó hay không… Có rất nhiều vấn đề cần phải tìm hiểu về hệ thống giáo dục của một quốc gia, hiểu rõ đất nước mà bạn muốn đến, và hiểu rõ những gì bạn sẽ đạt được. Điều này sẽ là nền tảng vững chắc nhất mà bạn có thể có trước khi bắt đầu hành trình du học. Và đối với hệ thống giáo dục ở Singapore, dưới đây là những ưu điểm nổi trội mà nền giáo dục của quốc đảo sư tử đã và đang nắm giữ.

  Hệ thống giáo dục ở Singapore có tính linh hoạt cao

  Ngoài việc đảm bảo chất lượng, hệ thống giáo dục tại Singapore còn được chú trọng với tính linh hoạt hơn nhiều so với nhiều quốc gia trên thế giới. Sinh viên tại các trường đại học và cao đẳng có khả năng rút ngắn thời gian học tập xuống còn từ 2 – 3 năm với hệ đại học và cao đẳng, và từ 1 – 1,5 năm với hệ sau đại học. Thời gian học tập tại Singapore được rút ngắn là do sinh viên Singapore phải học 3 học kỳ thay vì 2 học kỳ như ở Mỹ hay Úc, và thời gian nghỉ hè cũng ngắn hơn so với du học sinh từ các quốc gia khác. Điều này giúp du học sinh quốc tế tiết kiệm được thời gian và chi phí du học. Đáng chú ý hơn, du học sinh có thể thực hiện ước mơ của mình sớm hơn so với du học sinh từ các quốc gia khác từ 1-2 năm.

  Hệ thống giáo dục ở Singapore bao gồm 5 cấp học như sau:

  1. Bậc tiểu học: Chương trình chính tại bậc tiểu học tập trung vào tiếng Anh và ngôn ngữ mẹ đẻ. Ngoài ra, học sinh cũng được giảng dạy một số môn khác như thủ công, âm nhạc, mỹ thuật… Phụ huynh quốc tế có thể cho con em họ theo học từ bậc tiểu học để làm quen với hệ thống giáo dục và phương pháp học tập ở Singapore.
  2. Bậc trung học: Ngoài tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ, học sinh trung học cũng học thêm môn toán, khoa học và nhân văn. Sau khi hoàn thành một nửa thời gian học trung học, học sinh sẽ được phân vào các ban học phù hợp với trình độ của mình. Du học sinh quốc tế muốn học trung học ở các trường công cần phải vượt qua một kỳ thi đánh giá chất lượng, trong khi ở trường tư không cần thi. Sau khi hoàn thành bậc trung học cơ sở, học sinh ở Singapore phải tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ GCE “O” (O Level) do Bộ Giáo dục Singapore và Đại học Cambridge cấp. Đây là một tấm vé tuyệt vời cho học sinh Singapore và du học sinh quốc tế muốn học tại Đại học Cambridge và các trường đại học uy tín khác trên toàn cầu.
  3. Bậc tiền đại học: Bậc tiền đại học kéo dài từ 2 đến 3 năm nhằm chuẩn bị kiến thức cho bậc đại học. Để tốt nghiệp bậc tiền đại học, học sinh cần đạt bằng GCE “A” (A Level), bằng này được công nhận trên toàn thế giới và là căn cứ để xét tuyển vào các trường đại học trên toàn thế giới.
  4. Bậc đại học và cao đẳng: Hệ đại học và cao đẳng ở Singapore tập trung nhiều vào thực tiễn hơn là lý thuyết. Điều này mang lại cơ hội cho du học sinh quốc tế học tập và tích luỹ kinh nghiệm từ thực tế, giúp họ chuẩn bị cho tương lai nghề nghiệp.
  5. Bậc sau đại học: Các trường đại học ở Singapore cung cấp chương trình sau đại học. Hệ thống các trường đại học công lập và tư thục đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu của sinh viên và nghiên cứu sinh. Ngoài ra, các trường đại học hàng đầu của Singapore thường mời các giáo sư từ các trường đại học hàng đầu khác như Harvard, Yale, Chicago, Cambridge… Điều này tạo cơ hội tuyệt vời cho du học sinh quốc tế gặp gỡ và học từ những giáo sư hàng đầu trên toàn thế giới.

  Hệ thống Đào tạo chất lượng

  Với những chính sách ưu tiên hàng đầu cho nền giáo dục, trong thập kỷ qua, Singapore đã trở thành một cường quốc hàng đầu về hệ thống giáo dục chất lượng ở châu Á và trên toàn thế giới. Giáo dục ở Singapore được đánh giá là tương đương với chất lượng giáo dục tại châu Âu, mặc dù nằm tại khu vực châu Á. Chương trình giáo dục ở Singapore chịu ảnh hưởng lớn từ hệ thống giáo dục Anh – một quốc gia hàng đầu về chất lượng giáo dục, chỉ sau Mỹ. Với sự kết hợp các yếu tố từ Anh và các quốc gia khác như Úc, Canada, Mỹ, chương trình đào tạo ở Singapore rất chuyên sâu, và các bằng cấp từ các trường ở Singapore được công nhận trên phạm vi quốc tế. Sinh viên quốc tế và sinh viên trong nước đều có thể nhận được bằng cấp từ các trường đại học danh tiếng trên toàn cầu thông qua các chương trình liên kết với các trường đại học lớn ở Mỹ, Anh… Điều này là một cơ hội tuyệt vời chỉ có ở Singapore, vì hệ thống giáo dục liên kết cho phép sinh viên nhận bằng cấp từ các quốc gia hàng đầu mà không cần phải đến trực tiếp đất nước đó để học tập. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm chi phí học tập đáng kể trong quá trình du học.

  Hệ thống giáo dục ở Singapore, bất kể là trường công hay trường tư, đều phải trải qua quá trình kiểm định chất lượng giáo dục một cách rõ ràng. Đối với du học sinh quốc tế theo học tại các trường công lập ở Singapore, bằng cấp sau khi tốt nghiệp có giá trị quốc tế và mang lại khả năng tìm việc làm cao. Còn đối với việc học tại các trường tư, bằng cấp cũng có giá trị quốc tế, thậm chí ngang bằng giá trị của các trường đại học hàng đầu như Harvard, Chicago, Yale, Oxford, Cambridge… Đồng thời, sinh viên quốc tế tại Singapore còn có cơ hội chuyển tiếp đến các trường đại học liên kết để tiếp tục học tập và mở rộng kiến thức.

  Theo quy định của chính phủ Singapore, tất cả các trường tư tại quốc gia này đều phải đăng ký với Hội đồng giáo dục để hoạt động hợp pháp. Hội đồng giáo dục tư nhân cung cấp chứng chỉ EduTrust cho các trường – đây là chứng chỉ tự nguyện dành cho các tổ chức giáo dục, các tiêu chuẩn về tuyển sinh và giảng dạy học sinh, sinh viên quốc tế. Chứng chỉ EduTrust có thời hạn từ 1 đến 4 năm, tùy thuộc vào mức độ đáp ứng tiêu chuẩn. Trong thời gian hiệu lực của chứng chỉ, nếu trường không duy trì chất lượng, không đáp ứng các quyền lợi về học phí và đảm bảo chất lượng quản lý cũng như các dịch vụ khác dành cho học sinh, sinh viên, chứng chỉ EduTrust sẽ bị thu hồi. Với chứng chỉ EduTrust này, phụ huynh có thể yên tâm về chất lượng của các trường mà con em họ sẽ theo học.

  Dù là trường công hay trường tư, tất cả các cơ sở giáo dục tại Singapore được trang bị các công cụ học tập tiên tiến và hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Điều này đảm bảo rằng du học sinh quốc tế tại Singapore sẽ tốt nghiệp với đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thành công trong công việc.

  Theo bảng xếp hạng đại học thế giới Times Higher Education 2016 – 2017, Singapore có hai trường đại học nằm trong danh sách top 100, bao gồm Đại học Quốc gia Singapore ở vị trí thứ 24 và Đại học công nghệ Nanyang ở vị trí thứ 54. Ngoài ra, Singapore còn có nhiều trung tâm giáo dục và nghiên cứu của các trường đại học quốc tế như Đại học Insead (Pháp), Viện công nghệ Massachussetts (MIT), Đại học Chicago (Mỹ)… Điều này tạo ra một cơ hội tuyệt vời cho du học sinh quốc tế, đặc biệt là du học sinh từ Việt Nam, để học tập và tiếp xúc với kiến thức bổ ích từ các giáo sư hàng đầu trong những hệ thống giáo dục hàng đầu trên thế giới. Du học sinh tại Singapore không cần đi xa để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm quý báu, điều này là một lợi thế đáng mừng chỉ có thể tìm thấy tại Singapore.

  >> Xem thêm: Lựa chọn thông minh: Top trường đại học Singapore

  Sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính

  Tại Singapore, bốn dân tộc có số dân đông nhất là Singapore, Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc, do đó, tiếng Anh được sử dụng tại đây đã phát triển thành một biến thể được gọi là Singlish. Người dân tại Singapore sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày, các hoạt động giải trí, biển báo chỉ đường… Điều này mang lại cơ hội cho du học sinh quốc tế học tập tại đây để nâng cao khả năng tiếng Anh của mình suốt 24/24. Đây là một cơ hội quý giá để cải thiện trình độ tiếng Anh, điều mà du học sinh từ Nhật Bản hoặc Trung Quốc không thể có được.

  Việc du học tại Singapore bằng tiếng Anh mở ra cơ hội tốt để nắm vững ngôn ngữ quốc tế và tạo ra nhiều cơ hội lựa chọn công việc tại các quốc gia khác nhau sau khi tốt nghiệp. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một sự nghiệp thành công cho du học sinh quốc tế.

  Sinh hoạt phí tại Singapore

  Ngoài việc phải đóng học phí, du học sinh cũng cần biết chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng. Mặc dù các khoản này không lớn nhưng vẫn gây tốn kém khá nhiều, đặc biệt là khi quy định về làm thêm cho sinh viên quốc tế ở đây rất hạn chế. Vì vậy, việc cân nhắc và điều chỉnh chi tiêu là rất quan trọng đối với cả sinh viên học bổng và tự túc. Mức chi phí này có thể được ước lượng như sau:

  • Chi phí thuê nhà: 300 – 800 SGD/tháng
  • Chi phí điện nước: 40 – 100 SGD/tháng
  • Chi phí đi lại: 50 – 100 SGD/tháng
  • Chi phí ăn uống: 300 – 500 SGD/tháng
  • Chi phí cá nhân: 50 – 200 SGD/tháng

  Mặc dù chi phí sinh hoạt tại Singapore cao hơn so với Úc, Canada… nhưng đất nước này vẫn được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn. Điều này bởi vì Singapore có khoảng cách gần Việt Nam, đảm bảo an ninh chính trị ổn định, cơ sở hạ tầng vượt trội và chất lượng giáo dục tốt, bằng cấp được công nhận trong khu vực châu Á. Do đó, việc lựa chọn quốc gia để du học là một vấn đề quan trọng cần được quan tâm và nghiên cứu kỹ trước khi quyết định xách balo đi du học.

  Học bổng dành cho sinh viên quốc tế

  Với chính sách thu hút nhân tài từ nhiều quốc gia trên thế giới, các trường đại học và cao đẳng tại Singapore cung cấp nhiều suất học bổng cho du học sinh quốc tế. Các suất học bổng này bao gồm học bổng toàn phần và học bổng một phần, dành cho những học sinh và sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và hoạt động ngoại khóa tích cực.

  Ngoài các học bổng do trường cung cấp, du học sinh quốc tế cũng có thể tìm kiếm học bổng từ chính phủ Singapore và các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế. Có nhiều học bổng hấp dẫn phù hợp với năng lực của từng người. Để biết về những học bổng này, các du học sinh có thể nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn du học, những người đã có kinh nghiệm thành công trong việc xin học bổng toàn phần tại Singapore.

  Ngoài việc tìm hiểu về các suất học bổng, các bạn trẻ cần chuẩn bị một hồ sơ ấn tượng để cạnh tranh với ứng viên khác từ trong và ngoài nước. Để nhận được học bổng tại Singapore, các yếu tố sau đây cần được chú trọng:

  1. Có thư giới thiệu.
  2. Tham gia nhiều hoạt động.
  3. Điểm GPA tối thiểu 7.5.
  4. Đạt điểm IELTS/TOEFL iBT cao.

  Việc đáp ứng những yêu cầu trên sẽ tăng khả năng nhận được học bổng tại Singapore.

  >> Xem thêm: Tổng hợp học bổng du học Singapore: Khám phá cơ hội tuyệt vời

  Bậc học và khóa học tại Singapore

  Tiểu học

  Hệ Tiểu học tại Singapore kéo dài 6 năm, trong đó, chương trình cơ sở từ lớp 1 đến lớp 4 kéo dài 4 năm và chương trình định hướng từ lớp 5 đến lớp 6 kéo dài 2 năm. Học sinh từ 7 tuổi có thể nhập học trực tiếp vào lớp 1. Để vào lớp 2, học sinh sẽ phải tham gia kỳ thi AEIS để được xếp vào lớp phù hợp với năng lực của mình.

  Trong giai đoạn này, các môn học chính bao gồm tiếng Anh, ngôn ngữ mẹ đẻ và các môn phụ như khoa học (giảng dạy từ lớp 3), xã hội, thể dục, thủ công, nghệ thuật, âm nhạc và nhiều hơn nữa. Trước khi bước vào giai đoạn định hướng, học sinh sẽ được xếp vào lớp dựa trên khả năng cá nhân để phát triển tối đa tiềm năng của mình. Cuối năm học lớp 6, học sinh sẽ phải tham gia kỳ thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving Exam).

  Học phí tại các trường Tiểu học ở Singapore có thể khác nhau như sau:

  • Trường công lập: 2.000 – 3.500 SGD/năm (phụ thuộc vào từng trường)
  • Trường tư thục: 7.000 – 10.000 SGD/năm (phụ thuộc vào từng trường)

  Trung học

  Hệ Trung học cơ sở tại Singapore kéo dài từ 4 đến 5 năm trong các chương trình phổ thông được chia thành ba hệ: Special (đặc biệt), Express (cấp tốc) và Normal (bình thường). Học sinh theo học trong hệ Normal có thể lựa chọn học chuyên ngành kỹ thuật hoặc văn hóa trong 4 năm để chuẩn bị cho kỳ thi lấy bằng GCE ‘N’ (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Normal’), sau đó họ sẽ học thêm 1 năm để thi lấy chứng chỉ GCE ‘O’ (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’). Còn học sinh trong hệ Special và Express sẽ theo học trong 4 năm để chuẩn bị cho kỳ thi lấy bằng GCE ‘O’.

  Trong giai đoạn này, các môn học chính bao gồm ngôn ngữ mẹ đẻ, tiếng Anh, toán, khoa học và nhân văn. Ở năm thứ 3, học sinh có thể lựa chọn học thêm các môn phụ tùy thuộc vào phân ban của mình, bao gồm chuyên ngành kỹ thuật, thương mại, khoa học hoặc nghệ thuật.

  Sau khi đạt được bằng O Level, học sinh có ba lựa chọn: thứ nhất, nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng công lập; thứ hai, tiếp tục học để lấy bằng A Level; thứ ba, học để đạt bằng Diploma và sau đó tiếp tục lên đại học tại các trường tư thục.

  Dự bị Đại học

  Sau khi đạt được chứng chỉ GCE ‘O’, học sinh có thể đăng ký học tại một trường đào tạo chương trình dự bị đại học (thường kéo dài trong 3 năm) hoặc nộp đơn xin vào chương trình dự bị đại học tại trường Trung học (học trong 2 năm). Các chương trình học thường bao gồm hai môn bắt buộc là tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh nâng cao (General Paper), sau đó học sinh sẽ thi lấy bằng GCE-A (Singapore-Cambridge General Certificate of Education ‘Advanced’ GCE ‘A’) vào cuối năm học dự bị đại học.

  Việc ghi danh học sinh quốc tế vào các trường có chương trình dự bị đại học phụ thuộc vào sự có sẵn chỗ trống cho học sinh quốc tế tại từng trường.

  Đại học

  Singapore có các tổ chức giáo dục đại học như sau:

  • 6 trường Đại học công lập
  • 5 trường Cao đẳng bách khoa
  • 2 cơ sở nghệ thuật
  • Hơn 300 trường tư thục chuyên ngành, bao gồm ngôn ngữ, nghệ thuật, công nghệ thông tin và thương mại. Trường Đại học James Cook là duy nhất có tư cách “Đại học”, trong khi các trường tư thục khác đều là “College” hoặc “Institute”.

  Các tổ chức giáo dục đại học tại Singapore cung cấp một loạt các chương trình giáo dục cho sinh viên trong nước và quốc tế. Nhiều trường trong số này còn có chương trình trao đổi học tập với các trường đại học ở nước ngoài, bao gồm cả Việt Nam.

  Sau Đại học – Thạc Sĩ

  Chương trình học Thạc sĩ tại Singapore có thời gian kéo dài từ 1 đến 2 năm, phụ thuộc vào ngành học và trường đại học liên kết. Điều thú vị là hệ thống đặt tên các bằng Thạc sĩ tại đất nước này tương tự như ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Đó là các bằng MA, MSc và LLM.

  Thời gian học chương trình MBA có thể kéo dài từ 12 đến 18 tháng với hình thức học toàn thời gian. Trong quá trình du học Thạc sĩ tại Singapore, bạn có thể kết hợp việc học và làm việc, miễn là bạn đáp ứng đủ các yêu cầu cần thiết để làm việc.

  Du học hè và du học ngắn hạn

  Chương trình du học ngắn hạn này đóng vai trò quan trọng như một bước đệm cho những bạn có ý định học lâu dài tại Singapore. Việc lựa chọn du học hè tại Singapore giúp học sinh không chỉ khám phá và trải nghiệm vẻ đẹp của đất nước này, mà còn làm quen với môi trường sống và học tập, cùng với việc tích lũy các kỹ năng và kiến thức quan trọng cho quá trình học tập chính thức trong tương lai.

  Hầu hết các khóa học du học ngắn hạn tại Singapore tập trung vào việc nâng cao kỹ năng tiếng Anh, bao gồm luyện từ vựng, kỹ năng nghe nói, cấu trúc câu hữu ích trong các tình huống hàng ngày. Chủ đề của các khóa học này có thể xoay quanh các lĩnh vực xã hội, du lịch, nghệ thuật, chính trị, công nghệ di động, và nhiều lĩnh vực khác, nhằm cung cấp nền tảng vững chắc cho học sinh chuẩn bị thi IELTS để du học tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Anh và các nước khác.

  Điều kiện về tài chính và học lực khi du họ Singapore

  Điều kiện tài chính

  Sau khi lựa chọn cấp bậc học phù hợp và chuyên ngành quan tâm, học sinh sẽ tìm kiếm các trường có chương trình và cấp bậc học tương ứng, phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Dưới đây là mức học phí trung bình tham khảo tại một số trường:

  • Chương trình Tiếng Anh: từ 4.500 – 8.000 SGD/khóa (6 tháng).
  • Cao đẳng – Cao đẳng nâng cao: từ 9.000 – 13.000 SGD/khóa (9 tháng).
  • Đại học: 13.000 – 25.000 SGD/năm.
  • Thạc sĩ: 16.000 – 25.000 SGD/năm.

  Ngoài ra, Singapore cũng cung cấp nhiều học bổng du học. Các loại học bổng sẽ phụ thuộc vào trường và chuyên ngành. Mỗi trường sẽ có các yêu cầu đầu vào, quy trình thi tuyển hoặc xét tuyển khác nhau.

  Bên cạnh đó, học sinh cũng cần chuẩn bị chi phí sinh hoạt hàng tháng khi sống tại Singapore, khoảng từ 800 – 1.200 SGD/tháng, tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân.

  >> Xem thêm: Du học Singapore nên chọn ngành nào?

  Điều kiện về học lực

  Đầu tiên, khi bạn muốn học tập tại Singapore, bạn cần phải xác định bạn muốn học ở cấp bậc nào và chuyên ngành nào tại Singapore. Để làm điều này, bạn cần biết rõ cấp bậc học mà bạn đã hoàn thành ở Việt Nam và định hướng tương lai về lĩnh vực công việc mà bạn muốn theo đuổi. Khi đã xác định được, việc chọn chuyên ngành và trường phù hợp sẽ dễ dàng hơn.

  Các trường tại Singapore có yêu cầu đầu vào khác nhau tùy theo từng trường. Tuy nhiên, yêu cầu nhập học ở đây không chênh lệch nhiều. Dưới đây là một số điều kiện cơ bản đối với du học sinh Việt Nam muốn nhập học ở các cấp bậc tại Singapore:

  1. Chương trình Tiếng Anh: Cung cấp các lớp học từ cơ bản đến nâng cao. Học sinh sẽ tham gia bài kiểm tra đầu vào của trường tại Việt Nam để xác định trình độ Tiếng Anh hiện tại. Sau đó, trường sẽ sắp xếp thời gian và khóa học phù hợp để đáp ứng yêu cầu Tiếng Anh trước khi bắt đầu khóa học chính.
  2. Chương trình Dự bị đại học: Hoàn thành lớp 10 hoặc 11 ở Việt Nam hoặc chương trình O-Level hoặc GCSE.
  3. Chương trình O-Level: Hoàn thành lớp 9 hoặc 10 và đạt điểm IELTS 4.5.
  4. Chương trình A-Level: Hoàn thành lớp 11 và đạt điểm IELTS 6.0.
  5. Chương trình Cao đẳng: Tốt nghiệp THPT và đạt điểm IELTS 5.5 (nếu chưa có IELTS, bạn có thể tham gia khóa học Tiếng Anh tại Singapore). Sau khi hoàn tất chương trình Cao đẳng, sinh viên sẽ có cơ hội chuyển tiếp vào Cao đẳng nâng cao hoặc năm 2 Đại học.
  6. Chương trình Đại học: Dành cho học sinh tốt nghiệp THPT và đạt điểm IELTS 6.0 (nếu chưa có IELTS, bạn có thể tham gia khóa học Tiếng Anh tại Singapore).
  7. Chương trình Thạc sĩ: Dành cho sinh viên tốt nghiệp Đại học và đạt điểm IELTS 6.0 đến 6.5 (nếu chưa có IELTS, bạn có thể tham gia khóa học Tiếng Anh tại Singapore). Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc.

  Các bước apply hồ sơ du học Singapore

  Chương trình học Quy trình

  Tiểu học

  • Độ tuổi học từ 7 đến 12 tuổi
  • Chương trình tiểu học tại Singapore áp dụng cho học sinh trong độ tuổi từ 7 đến 12 tuổi. Để được nhập học vào trường công lập, học sinh phải đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh AEIS vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm.
  • Sau khi hoàn thành chương trình tiểu học, học sinh sẽ tham gia kỳ thi Hoàn tất chương trình tiểu học (PSLE).
  Trung học
  • Độ tuổi học từ 12 đến 16 tuổi
  • Chương trình trung học tại Singapore áp dụng cho học sinh trong độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi. Tương tự như chương trình tiểu học, học sinh muốn nhập học vào trường công lập cũng phải đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh AEIS vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm.
  • Sau khi hoàn thành chương trình trung học, học sinh sẽ tham gia kỳ thi “O” level, là bước tiếp theo để học tiếp tại hệ Cao đẳng hoặc hệ Dự bị Đại học.
  Cao đẳng – Đại học

   

  Đối với hệ giáo dục công lập:

  • Học sinh tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam, có thành tích học tập từ khá trở lên, có thể nộp hồ sơ đăng ký một số trường tại Singapore. Đồng thời, sinh viên cũng phải đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh của trường.

  Đối với hệ giáo dục ngoài công lập:

  • Học sinh đã hoàn thành lớp 9 hoặc 10 ở Việt Nam, và có điểm trung bình bậc phổ thông đáp ứng yêu cầu của trường, có thể nộp hồ sơ đăng ký nhập học tại các trường Cao đẳng – Đại học ngoài công lập tại Singapore. Để được tuyển thẳng, sinh viên cần đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh của trường (điểm IELTS hoặc bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào).
  • Trong trường hợp không đạt yêu cầu tiếng Anh, sinh viên sẽ được tham gia khóa học tiếng Anh tại trường trước khi bắt đầu chính thức học tập.
  Thạc sĩ
  • Hầu hết các trường ở Singapore không yêu cầu kinh nghiệm làm việc cho chương trình Thạc sĩ. Tuy nhiên, một số ít trường có yêu cầu kinh nghiệm làm việc tối thiểu 2 năm.
  • Điểm IELTS tiếng Anh từ 6.5 trở lên được yêu cầu. Trong trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được yêu cầu này, họ sẽ được sắp xếp tham gia khóa học tiếng Anh trước khi bắt đầu học các môn chuyên ngành.

  Hồ sơ và visa du học Singapore cần chuẩn bị những gì?

  Hồ sơ bao gồm:

  • Hộ chiếu (còn hiệu lực)
  • Giấy khai sinh
  • Học bạ hoặc bảng điểm (bản sao)
  • Bằng cấp cao nhất (bản sao)
  • Giấy xác nhận công việc (nếu có)
  • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)
  • Chứng chỉ tiếng Singapore (nếu có)
  • 2 ảnh 4×6 (cm) phông trắng, chụp không quá 6 tháng

  Quy trình xin visa như sau:

  Bước 1: Đệ trình đơn xin vào trường.

  Bước 2: Nhận thư chấp nhận từ trường.

  Bước 3: Đăng ký thẻ sinh viên

  Để học tập tại Singapore, bạn cần có Thẻ sinh viên (Student Pass), và đơn đăng ký phải được nộp qua hệ thống SOLAR hoặc đăng ký trực tuyến. Điều này là bắt buộc trừ khi bạn được miễn nhập cư hoặc đã có thẻ thăm thân ngắn hạn để tham gia một khóa học ngắn tại trạm kiểm soát Singapore.

  Trang web chính thức của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cũng cung cấp thông tin về quy trình này. Vào tab “Tôi là người có Thẻ thông hành” và chọn “Thẻ sinh viên”. Cửa sổ mới sẽ hiển thị các thông tin chi tiết mà bạn có thể yêu cầu để xin thẻ sinh viên.

  Bước 4: Nộp đơn xin thị thực sinh viên

  Bạn cần nộp hồ sơ xin thị thực sinh viên từ 6 đến 8 tuần trước khi khóa học bắt đầu. Nếu bạn nộp muộn, trường sẽ không có đủ thời gian để xin Student Pass cho bạn. Kết quả là bạn sẽ bị trễ thời gian nhập học và phải chờ đến kỳ nhập học tiếp theo.

  Trường sẽ đăng ký cho bạn thông qua hệ thống SOLAR+ với các thông tin cá nhân cần thiết trước khi bạn nộp hồ sơ với tư cách là sinh viên quốc tế. Ngay sau khi đăng ký, bước tiếp theo là đăng nhập vào hệ thống SOLAR và điền vào biểu mẫu eForm 16. Trường sẽ in biểu mẫu đã điền và nộp cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (ICA) để hoàn tất quá trình cấp Thẻ sinh viên.

  Sau đó, bạn sẽ nhận được bản sao thư điện tử visa – IPD Letter (PDF). Bạn cần in ra và mang theo khi đến Singapore, cùng với hộ chiếu. Khi bạn đến Singapore, đến trường để nhận bản gốc của thư IPD Letter, sau đó tới trụ sở ICA, xuất trình bản gốc IPD Letter và nhận Visa Student Pass (thẻ cứng) của bạn.

  >> Xem thêm: Bước vào thành công: Quy trình hồ sơ visa du học Singapore

  Sinh viên du học Singapore có được phép đi làm thêm hay không?

  Hầu hết các trường đại học đều có các quy định và hướng dẫn riêng về việc sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian. Theo ICA (Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh) của Chính phủ Singapore, sinh viên quốc tế được phép làm việc 16 giờ một tuần trong thời gian học và không có giới hạn về số giờ làm việc trong kỳ nghỉ.

  Dưới đây là một số công việc bán thời gian phổ biến mà sinh viên thường làm tại Singapore:

  • Nhân viên nhập liệu
  • Nhân viên phục vụ trong nhà hàng
  • Nhân viên thu ngân tại siêu thị
  • Thông dịch viên
  • Làm việc trong các vị trí trong trường (như tuyển dụng, thư viện…)
  • Làm freelancer: Thiết kế đồ họa, lập trình viên…

  Mức lương sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc cũng như các lợi ích bổ sung mà bạn có thể nhận được. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong một nhà hàng, bạn có thể được cung cấp bữa tối miễn phí hàng đêm. Nếu bạn làm việc tại siêu thị, bạn có thể được giảm giá khi mua sắm tại đó. Trung bình, sinh viên có thể kiếm được từ 1000 đến 2500 đô la Singapore mỗi tháng.

  Các mức phí phải chi trả khi du học Singapore tự túc

  Lựa chọn nhà ở cho sinh viên quốc tế:

  Ký túc xá

  Sinh viên năm thứ nhất thường được ưu tiên đăng ký ở ký túc xá trong khuôn viên trường. Đây là một sự lựa chọn lý tưởng vì ký túc xá thường cung cấp nhiều tiện nghi. Giá phòng dao động từ 140 – 440 đô-la Singapore mỗi tháng, tùy thuộc vào số lượng sinh viên ở chung phòng. Bạn cũng có thể chi trả thêm để có phòng riêng.

  Ký túc xá tư nhân: Chúng thường do các tổ chức giáo dục hoặc cơ quan độc lập điều hành. Nếu bạn có visa du học hợp lệ, bạn có thể thuê phòng đơn theo ngày, tuần, tháng hoặc ký hợp đồng 3 tháng. Khi thuê phòng, bạn sẽ phải trả tiền đặt cọc và phí đăng ký.

  Nhà trợ cấp từ chính phủ

  Nhà trợ cấp từ chính phủ nằm trong khu vực khép kín, có đầy đủ tiện nghi như siêu thị, trung tâm thương mại, phòng khám và thậm chí là ga tàu điện ngầm. Tất cả đều là HDB (tài sản của Ban phát triển nhà ở) và được chính phủ trợ cấp.

  Chỉ cần có thẻ sinh viên, bạn có thể thuê nhà ở đây một cách hợp pháp. Thông thường, giá thuê dao động từ 600 – 1.000 đô-la Singapore mỗi tháng cho một căn hộ 3-5 người ở chung.

  Nhà cho thuê tư nhân

  Một số gia đình Singapore mở cửa và cung cấp dịch vụ nội trú cho sinh viên quốc tế. Đây là một lựa chọn tốt khác và không quá gánh nặng tài chính. Chi phí để sắp xếp nội trú tại gia đình bản địa dao động từ 500 – 1.000 đô-la Singapore mỗi tháng.

  Một giải pháp thay thế khác, có thể là đắt nhất, là thuê một không gian độc lập. Trung tâm Dịch vụ Sinh viên Quốc tế tại cơ sở giáo dục của bạn thường có thông tin liên hệ với các đại lý nhà ở. Sinh viên phải trả ít nhất một tháng tiền thuê trước cùng với một khoản tiền đặt cọc, có thể từ 1.000 đô-la Singapore trở lên mỗi tháng.

  Những người đi cùng gia đình có thể muốn tìm căn hộ dịch vụ trong thành phố, nơi có nhà bếp nhỏ và các phòng phụ để mang lại sự thoải mái như ở nhà. Tuy nhiên, giá thuê cũng cao hơn, từ 4.000 – 5.000 đô-la Singapore mỗi tháng. Lưu ý, căn hộ gần ga tàu điện ngầm sẽ có giá cao hơn.

  Một số mẹo tiết kiệm chi phí dành cho du học sinh

  Tàu điện ngầm

  Hệ thống tàu điện ngầm (MRT và LRT) tại Singapore có phạm vi rộng, sạch sẽ và giá cả phải chăng. Bản đồ mở rộng có sẵn tại mỗi nhà ga. Giá vé được tính dựa trên khoảng cách di chuyển và thường dao động từ 1 – 2,50 đô-la Singapore. Thay vì mua vé riêng lẻ, hãy xem xét việc mua thẻ EZ-Link có thể nạp lại để tiết kiệm một khoản tiền đáng kể.

  Xe buýt

  Xe buýt phục vụ khắp Singapore và có thể đưa bạn đến bất kỳ địa điểm nào bạn muốn. Ban đầu, một số tuyến xe buýt có thể làm bạn bối rối hoặc gây choáng, nhưng khi bạn quen với hệ thống, bạn sẽ nhận thấy nó rất tiện lợi. Giá vé của xe buýt phụ thuộc vào khoảng cách di chuyển, thời gian trong ngày và loại xe buýt có hệ thống điều hòa không khí hay không.

  Tương tự như tàu điện ngầm, bạn có thể sử dụng thẻ EZ-Link để mua vé xe buýt.

  Ghi nhớ các đặc quyền dành cho sinh viên

  Nhiều người có quan niệm rằng niềm vui chỉ đến từ việc tiêu tiền cho xem phim, tham gia tiệc tùng, tham quan công viên giải trí hoặc điểm du lịch địa phương. Tuy nhiên, có nhiều hoạt động giải trí miễn phí có sẵn – bạn chỉ cần dành chút thời gian và nỗ lực để tìm kiếm!

  Hãy tra cứu trên internet và bắt đầu với các trang web như timeout.com, nơi bạn có thể tìm thấy sự kiện và hoạt động miễn phí. Nguyên tắc chung là luôn luôn hỏi xem có giảm giá dành cho sinh viên trước khi thanh toán cho bất kỳ hoạt động nào.

  Ở Singapore, sinh viên có thể tận hưởng nhiều ưu đãi giảm giá, kể cả tại nhà hàng và cửa hàng ngoài khu vực trường học. Sinh viên cũng có thể nhận được giá vé giảm khi xem phim trong các rạp lớn như Cathay Cineplexes, Golden Village và Shaw Theatre vào các ngày trong tuần trước 18h.

  Mua đồ cũ hoặc mua bán trao đổi với bạn bè

  Mua đồ cũ là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền khi bạn là sinh viên, vì giá cả thường thấp hơn nhiều so với đồ mới. Bạn có thể bất ngờ trước những “kho báu” mà bạn tìm thấy – quần áo chất lượng, sách giáo trình đã qua sử dụng, và các vật dụng gia đình nếu bạn sống trong ký túc xá – tất cả đều có giá rẻ hơn.

  Nếu bạn theo dõi số tiền bạn đã chi cho sách giáo trình, bạn sẽ nhận ra rằng hàng học kỳ bạn đã chi hàng trăm đô la! Thay vì mua sách giáo trình mới, hãy tìm mua trên Carousell hoặc các diễn đàn chia sẻ mà các sinh viên khác đã đăng. Bạn có thể tiết kiệm từ 50% – 80% so với giá gốc, và may mắn thì nhiều sách giáo trình cũ gần như chưa sử dụng. Điều tuyệt vời là sau khi bạn sử dụng chúng, bạn có thể bán lại. Đôi khi, bạn có thể bán chúng với giá tương đương (hoặc cao hơn nếu bạn giỏi đàm phán) so với khi bạn mua chúng.

  Mua sắm thực phẩm vào cuối ngày

  Nhiều siêu thị và cửa hàng giảm giá các loại thực phẩm như bánh mỳ, hải sản, sản phẩm từ sữa, rau củ quả và các sản phẩm tươi sống khác vào cuối ngày. Đây là cơ hội tuyệt vời cho sinh viên nếu bạn tự nấu ăn. Khi bạn đi mua hàng tạp hóa, hãy thử ghé vào cửa hàng vài giờ trước khi nó đóng cửa và kiểm tra giá.

  Quản lý ngân sách

  Nếu bạn theo dõi tổng chi tiêu của mình, bạn sẽ quan tâm hơn đến việc mua sắm và có nhiều cơ hội để bắt đầu tiết kiệm tiền.

  May mắn thay, công nghệ đã làm cho việc quản lý ngân sách trở nên dễ dàng hơn. Bạn không cần phải dành hàng giờ để điền vào các bảng tính, thay vào đó, hãy sử dụng các ứng dụng theo dõi chi tiêu để giảm bớt sự căng thẳng.

  Hãy liên hệ ngay với INEC – nhà tư vấn du học các nước với hơn 16 năm kinh nghiệm để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện kế hoạch du học của bạn một cách tốt nhất nhé.

  Công ty Du học INEC

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline Miền Bắc & Nam: 093 409 4411
  • Hotline Miền Trung: 093 409 9070 
  • Email: inec@inec.vn

  Bài viết mới

  Nội dung liên quan