More

  Hướng dẫn chi tiết Quy trình hồ sơ visa du học Singapore

  Thông tin cập nhật về thủ tục xin visa du học Singapore mới nhất từ Đại sứ quán Singapore. Những bạn học sinh và sinh viên quan tâm đến du học Singapore không thể bỏ qua thông tin về hồ sơ và quy trình xin visa du học Singapore mới nhất. Visa Student Pass sẽ là chìa khóa mở cánh cửa cho bạn đến với đảo quốc Sư tử tuyệt đẹp và hiện đại hàng đầu Châu Á.

  visa du học singapore 1

  Yêu cầu Visa du học Singapore là gì?

  Để đảm bảo việc du học Singapore được hợp pháp, sau khi nhận được lời mời từ một trường học ở Singapore, bạn cần chuẩn bị các tài liệu để xin visa Student Pass. Đây là loại visa du học Singapore mới nhất do Cục Xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority-ICA) cung cấp.

  Có thể vì tên gọi này, nhiều người hiểu lầm rằng Student Pass là một giấy phép bắt buộc nếu muốn học tập tại quốc đảo Sư Tử. Trên thực tế, nếu bạn đáp ứng các tài liệu hoặc điều kiện dưới đây, bạn không cần Student Pass:

  • Bạn đã có quốc tịch Singapore thành công Permanent resident – PR.
  • Có visa phụ thuộc Dependent pass – DP.
  • Khóa học của bạn có thời lượng ngắn và chỉ yêu cầu visa ngắn hạn (short-term visit pass). Với công dân Việt Nam, short-term visit pass là một dấu hải quan được đóng vào hộ chiếu, cho phép bạn lưu trú tại Singapore trong vòng 30 ngày và có thể được gia hạn lên đến 90 ngày.

  Tóm lại, Student Pass không phải là một điều kiện bắt buộc để học tập tại Singapore. Nó chỉ là visa giúp bạn lưu lại Singapore trong thời gian đủ để theo học. Student Pass có thể được coi như một giấy tạm trú hợp pháp cho sinh viên du học tại Singapore.

  Yêu cầu để có Visa du học Singapore

  Để đạt được Visa du học Singapore 2023, bạn cần được nhận vào một khóa học toàn thời gian (Full-time) tại một trường đại học hoặc cao đẳng được công nhận tại Singapore. Trường học mà bạn tham gia phải có chứng nhận EduTrust Certified, tức là trường được công nhận và quản lý bởi Hội đồng Giáo dục Tư nhân Singapore. Chứng nhận này đánh giá chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất, uy tín và sự công nhận của các cơ sở giáo dục tư nhân tại Singapore.

  Mặc dù EduTrust là một chứng nhận tự nguyện, nó là một điều kiện tiên quyết mà các tổ chức giáo dục tư nhân (PEI) phải đáp ứng để tuyển sinh viên Quốc tế và cấp thẻ visa sinh viên (Student Pass) theo quy định của Cục Di trú Singapore.

  Khóa học toàn thời gian đòi hỏi chương trình học diễn ra trong các ngày trong tuần, trừ thứ Bảy và Chủ nhật. Ngoài ra, cũng có các khóa học tương tự được tổ chức, nhưng không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Student Pass. Vì vậy, trước khi đăng ký Visa Student Pass để học tại trường, bạn nên liên hệ trực tiếp với trường để làm rõ thông tin.

  Quy trình đăng ký Visa du học Singapore

  Để xin Visa du học Singapore, sinh viên cần tuân thủ quy trình sau:

  Yêu cầu cơ bản

  Để đạt Visa du học Singapore, có những yêu cầu cơ bản sau:

  Kọc khóa toàn thời gian:

  • Sinh viên cần được một trường tại Singapore chấp nhận vào học khóa toàn thời gian.

  Người bảo trợ địa phương:

  • Sinh viên phải có người bảo trợ địa phương.
  • Người bảo trợ  phải là người thường trú tại Singapore hoặc công dân Singapore, từ 21 tuổi trở lên, hoặc là trường mà sinh viên dự định theo học.

  Thời gian nộp đơn:

  • Đơn xin Visa sinh viên cần được nộp ít nhất 1 tháng trước khi khóa học bắt đầu.
  • Đơn xin Visa không được nộp quá sớm hơn 6 tháng tính từ ngày khai giảng khóa học.

  Thời gian xét duyệt:

  • Thông thường, thời gian xét duyệt là khoảng 2-6 tuần.
  • Tuy nhiên, có những trường hợp đòi hỏi thời gian xét duyệt lâu hơn.

  Tuân thủ những yêu cầu trên giúp sinh viên đạt được Visa du học Singapore và sẵn sàng trải nghiệm hành trình học tập tại đất nước này.

  Các tài liệu cần chuẩn bị

  Quy trình này tương tự như khi bạn chuẩn bị nhập học Đại học. Bạn cần nộp hồ sơ đăng ký cho trường với ngành học và trường mà bạn mong muốn. Việc này không khó nếu bạn có sự hỗ trợ từ một công ty tư vấn du học đáng tin cậy tại Việt Nam. Bạn cần chuẩn bị:

  1. Hộ chiếu
  2. Bản sao Giấy khai sinh
  3. Học bạ
  4. Chứng chỉ tiếng nước ngoài (nếu có)
  5. Ảnh 4×6 (4 tấm)
  6. Bằng và bảng điểm Đại học
  7. Giấy xác nhận công việc

  Với những tài liệu trên, bạn sẽ sẵn sàng để tiến hành đăng ký du học và tự tin hướng đến trường học mơ ước của mình.

  Đăng ký Student Pass

  Thường thì sau khi trường ở Singapore chấp nhận bạn vào học, quá trình đăng ký Student Pass sẽ được tiến hành, kèm theo một khoản phí. Quá trình này diễn ra như sau:

  1. Bạn sẽ nhận được các mẫu đơn và danh sách giấy tờ cần thiết từ trường để chuẩn bị và gửi lại cho trường.
  2. Trường sẽ đại diện cho bạn gửi toàn bộ giấy tờ và đơn đăng ký tới ICA (Cơ quan quản lý di trú và công dân tại Singapore).
  3. Khi Visa Student Pass của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được một tài liệu PDF để in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu, gọi là IPA letter (In-Principle Approval letter).
  4. Trong những ngày đầu tiên ở Singapore, bạn sẽ đến trụ sở ICA để trình bày bản gốc của các giấy tờ và nhận Student Pass chính thức của mình.

  Qua quá trình đăng ký Student Pass này, bạn sẽ được phép hợp pháp học tập tại Singapore và sẵn sàng khám phá các cơ hội học tập và trải nghiệm tại đất nước này.

  Visa Student Pass có hiệu lực trong bao lâu?

  Thời hạn của Visa Student Pass phụ thuộc vào khóa học mà bạn đã đăng ký với trường tại Singapore. Visa sẽ có hiệu lực trong khoảng thời gian tương đương với tổng thời gian của các khóa học mà bạn đã đăng ký và đã thanh toán học phí cho chúng. Student Pass có thời gian tối thiểu là 90 ngày (3 tháng). Nếu thời gian học ngắn hơn, ICA (Cơ quan quản lý di trú và công dân tại Singapore) khuyến nghị bạn nên sử dụng visa ngắn hạn thay vì Student Pass.

  Ví dụ, nếu bạn đăng ký một khóa học tiếng Anh với British Council tại Singapore. Sau khi vượt qua kỳ thi đầu vào, British Council sẽ hỗ trợ bạn đăng ký Student Pass. Visa sẽ hết hạn từ 1 đến 2 tuần sau khi khóa học kết thúc.

  Nếu sau thời gian đó bạn quyết định tiếp tục học lâu hơn tại British Council hoặc một tổ chức giáo dục khác, bạn sẽ cần gia hạn Visa của mình.

  Với Student Pass bạn có thể làm việc tại Singapore ?

  Theo quy định của Chính phủ Singapore, du học sinh quốc tế có Student Pass bị cấm làm việc thêm, tham gia các hoạt động từ thiện có hoặc không có lương. Tuy nhiên, nếu bạn cần kiếm thêm thu nhập để hỗ trợ chi phí sinh hoạt, có hai lựa chọn cho bạn:

  1. Đăng ký một loại visa khác: Nếu bạn muốn làm việc tại Singapore, bạn có thể đăng ký một trong những loại visa sau:
  • Work Holiday Pass: Đây là loại visa dành cho sinh viên và học viên cao học từ 18-25 tuổi, đang hoặc đã tốt nghiệp tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Úc, Pháp, New Zealand, Đức, Hồng Kông…
  • Training Employment Pass: Đây là loại visa dành cho thực tập sinh tại một tổ chức giáo dục cụ thể, ví dụ như chương trình thực tập có hưởng lương tại Singapore.
  1. Lựa chọn diện khác: Nếu mục đích chính của bạn là làm việc tại Singapore, bạn có thể xem xét các diện visa khác phù hợp với nhu cầu và tình huống cụ thể của bạn.

  Qua đó, bạn có thể tìm kiếm cơ hội làm việc hợp pháp tại Singapore và đồng thời tiếp tục theo học tại đất nước này.

  Visa Singapore có thường xuyên bị từ chối?

  Tuy không ai có thể đảm bảo 100% việc đậu visa du học Singapore vì đây là quyền hạn của ICA (Cơ quan quản lý di trú và công dân tại Singapore), tỉ lệ đậu visa du học Singapore vẫn rất cao, đặc biệt khi bạn có một lộ trình học tập liên tục.

  Mặc dù rất hiếm, nhưng vẫn có trường hợp xin Visa Student Pass bị từ chối bởi ICA. Trong trường hợp bạn gặp phải tình huống không may như vậy, bạn sẽ nhận được lý do cụ thể vì sao Visa Student Pass của bạn bị từ chối. Một số lý do phổ biến.

  1. ICA nghi ngờ về mục đích học tập của bạn: Có những trường hợp, khi bạn đã ở Singapore với visa ngắn hạn và gần đến thời hạn hết hạn của visa đó, bạn nộp đơn xin Visa Student Pass. Tuy nhiên, điều này khiến ICA nghi ngờ về mục đích học tập của bạn.
  2. ICA cho rằng bạn không có khả năng tự chi trả cho cuộc sống và học phí: Trong trường hợp này, giải pháp có thể là bạn cần đặt cọc số tiền 5000 S$ hoặc hơn, số tiền này sẽ được hoàn lại khi khóa học kết thúc.
  3. ICA cho rằng bạn không đáp ứng tiêu chuẩn học sinh: Đôi khi, ICA có thể cho rằng bạn không trông giống một học sinh hoặc có các yếu tố khác như tuổi tác, bằng cấp, hoặc các biểu hiện khác khiến bạn không giống một học sinh điển hình tại trường mà bạn dự định theo học.

  Để đảm bảo một lộ trình học tập chính xác và hoàn hảo khi xin Visa du học tại Singapore, hãy liên hệ với các chuyên viên tư vấn của công ty du học để được tư vấn và hỗ trợ.

  Chứng minh tài chính – Du học Singapore có cần phải làm?

  Theo chính sách hiện tại của chính phủ Singapore đối với sinh viên Việt Nam, không yêu cầu chứng minh tài chính khi du học Singapore. Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm bằng cấp cao nhất, học bạ, giấy khai sinh, ảnh và hộ chiếu. Công ty du học sẽ cung cấp dịch vụ dịch thuật miễn phí cho khách hàng.

  Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, cục di trú Singapore có thể yêu cầu xác nhận số dư tài khoản ngân hàng hoặc xác nhận thu nhập của bố mẹ. Sẽ hướng dẫn chi tiết nếu cần thiết theo yêu cầu từ cục di trú.

  Tóm lại, hiện tại du học Singapore không đòi hỏi chứng minh tài chính và chứng minh thu nhập. Điều này đem lại lợi thế lớn cho học sinh vì thủ tục chứng minh tài chính thường rất phức tạp.

  Những điều sinh viên cần lưu ý

  Chuẩn bị trước khi bay

  1. Giấy chấp thuận nhập cảnh
  2. Vé máy bay
  3. Xác nhận chỗ ở tại Singapore
  4. Đã điền Travel Declaration
  5. Đã điền và được phê duyệt Health & Travel Declaration form của ICA

  Tại Hải quan Singapore

  1. Passport
  2. Xuất trình Giấy nhập cảnh
  3. IPA (In-Principle Approval) + hợp đồng học viên

  Ngoài những lý do trên, việc có bố mẹ là người Singapore hay chọn một bậc học thấp hơn bậc đã học tại Việt Nam cũng khiến bạn có nguy cơ bị rớt visa du học. Tuy nhiên, xét cho cùng thì visa du học Singapore vẫn thuộc vào dạng dễ dàng nếu như bạn có mục đích học tập nghiêm túc vì không phỏng vấn, không chứng minh tài chính, không yêu cầu IELTS…

  Mọi thông tin chi tiết về cách lựa chọn ngành và chọn trường tại Singapore cũng như thủ tục visa, vui lòng liên hệ INEC – đại diện tuyển sinh của hệ thống tất cả các trường tại Singapore để được hỗ trợ miễn phí:

  • Tổng đài: 1900 636990
  • Hotline Miền Bắc & Nam: 093 409 3311 – 093 409 3040 – 093 409 4411
  • Hotline Miền Trung: 093 409 9070
  • Email: inec@inec.vn

  Bài viết mới

  Nội dung liên quan