More

  Học bổng du học Thụy Điển: Khám phá cơ hội học tập tại Bắc Âu

  Thụy Điển, một quốc gia hàng đầu về chất lượng giáo dục ở châu Âu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và y tế, cung cấp môi trường sống trong lành với ý thức và công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, để du học tại Thụy Điển, bạn cần chuẩn bị tài chính, và một suất học bổng du học Thụy Điển có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

  học bổng du học thụy điển

  Học bổng chính phủ Thụy Điển (hay còn gọi là học bổng SI/SISGP) là gì?

  Học bổng chính phủ Thụy Điển, đầy đủ là Swedish Institute Scholarships for Global Professionals, là một chương trình học bổng do Bộ Ngoại giao Thụy Điển tài trợ.

  Mục tiêu của chương trình học bổng du học Thụy Điển này là phát triển các nhà lãnh đạo toàn cầu trong tương lai, góp phần vào Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững và đóng góp vào sự phát triển bền vững và tích cực của quốc gia cũng như khu vực.

  Đây là học bổng dành cho các chương trình Thạc sĩ toàn thời gian kéo dài từ 1 đến 2 năm và bắt đầu vào kỳ học vào mùa thu, vì vậy nó thường được gọi là học bổng Thạc sĩ Thụy Điển.

  Thường chỉ có khoảng từ 4 đến 6% ứng viên được lựa chọn nhận học bổng, và chương trình học bổng không phân bố đều cho các quốc gia. Do đó, sinh viên Việt Nam cần cạnh tranh với sinh viên từ các quốc gia khác trên toàn cầu.

  Thời gian nộp hồ sơ học bổng thường mở vào giữa tháng 2 hàng năm.

  Quyền lợi của học bổng du học Thụy Điển

  Học bổng du học Thụy Điển, bất kể là chương trình học bổng toàn phần hay chương trình học bổng thông thường, mang đến nhiều mức độ tài trợ và quyền lợi khác nhau. Đối với chương trình học bổng chính phủ Thụy Điển, học bổng sẽ chi trả toàn bộ học phí tại một trường Đại học Thụy Điển mà người nhận học và việc thanh toán này sẽ được thực hiện trực tiếp bởi SI vào mỗi kỳ học.

  Học bổng cũng bao gồm một khoản trợ cấp hàng tháng là 10.000 SEK (tương đương gần 1000 Euro) để hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian học, và số tiền này sẽ được cung cấp hàng tháng.

  Chương trình học bổng du học Thụy Điển cũng bao gồm bảo hiểm y tế và tai nạn, và nếu bạn trở thành thành viên trong mạng lưới SI dành cho các nhà lãnh đạo toàn cầu trong tương lai, bạn cũng có cơ hội nhận được một khoản trợ cấp di chuyển là 15.000 SEK (tương đương 1.500 Euro) trong suốt thời gian học.

  Tóm lại, những quyền lợi mà bạn sẽ được hưởng khi tham gia chương trình học bổng du học Thụy Điển thuộc chính phủ không chỉ bao gồm việc chi trả toàn bộ học phí, mà còn bao gồm trợ cấp sinh hoạt, trợ cấp di chuyển và các đặc quyền về bảo hiểm, cũng như quyền lợi khi trở thành thành viên của mạng lưới SI.

  Có thể nói rằng, đây là một trong những học bổng danh giá và lớn nhất hiện có tại Thụy Điển.

  Tiêu chí đạt học bổng chính phủ Thụy Điển

  Chương trình học bổng chính phủ Thụy Điển có mục tiêu tìm kiếm những cá nhân đam mê tạo ra sự khác biệt thông qua công việc trong các lĩnh vực góp phần vào sự bền vững cho quốc gia, phát triển công bằng và khu vực. Ứng viên cần có tầm nhìn rõ ràng về cách việc học tập tại Thụy Điển có thể mang lại lợi ích cho quốc gia và khu vực của họ, và ưu tiên sẽ được dành cho những ứng viên có kiến thức chuyên môn.

  Để đủ điều kiện nhận học bổng du học Thụy Điển từ chính phủ, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Quốc tịch: Bạn phải là công dân của một quốc gia hợp lệ để được nhận học bổng. Ví dụ, Việt Nam là một quốc tịch hợp lệ để ứng tuyển.
  • Nhập học tại Thụy Điển: Bạn đã được chấp nhận vào một chương trình Thạc sĩ của trường Đại học Thụy Điển và hoàn thành các bước nộp hồ sơ.
  • Kinh nghiệm làm việc: Bạn đã có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ít nhất 3.000 giờ trong tối đa 3 công ty/ tổ chức, bao gồm cả công việc toàn thời gian, bán thời gian và làm việc tự do (tương đương khoảng 1,5 năm làm việc toàn thời gian).
  • Kinh nghiệm lãnh đạo: Bạn đã có kinh nghiệm lãnh đạo trong công ty/ tổ chức hoặc cộng đồng, và có thể chứng minh vai trò của mình trong việc đóng góp vào kế hoạch phát triển của tổ chức, phân chia công việc và đưa ra quyết định.
  • Chương trình Thạc sĩ: Chương trình mà bạn đăng ký phải nằm trong danh sách các chương trình hợp lệ nhận học bổng từ Swedish Institute.

  Các mốc thời gian

  Thường thì, thời gian cụ thể sẽ được thông báo trước khi mở đơn xin học cho kỳ học mùa thu, thường là vào khoảng tháng 10 hàng năm.

  Có tổng cộng 5 bước ứng với 5 cột mốc thời gian quan trọng như sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ cho chương trình Thạc sĩ (từ tháng 10 đến tháng 1).
  • Bước 2: Nộp hồ sơ cho học bổng chính phủ (tháng 2).
  • Bước 3: Thông báo về việc nhập học vào chương trình Thạc sĩ (tháng 4).
  • Bước 4: Thông báo kết quả của học bổng chính phủ (tháng 4).
  • Bước 5: Bắt đầu học tại Thụy Điển (tháng 8 hoặc tháng 9).

  Các tài liệu cần chuẩn bị cho hồ sơ học bổng du học Thụy Điển

  Hồ sơ học bổng du học Thụy Điển yêu cầu các ứng viên chuẩn bị các tài liệu sau:

  1. Sơ yếu lý lịch (CV).
  2. Thư giới thiệu.
  3. Bằng chứng hợp lệ về kinh nghiệm làm việc và lãnh đạo.
  4. Bản sao công chứng của hộ chiếu và chứng minh nhân dân.
  5. Thư thể hiện động lực.

  Những loại giấy tờ trên cần tuân thủ theo mẫu của Swedish Institute (SI) và sẽ được công bố khi mở đơn xin học bổng.

  Hồ sơ của bạn sẽ không được xem xét nếu bất kỳ giấy tờ nào bị thiếu hoặc nếu bạn thay đổi hoặc thêm vào các phần không được phép trong biểu mẫu ban đầu, cũng như viết quá số trang quy định. Vì vậy, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn đính kèm với các chi tiết để tránh bị loại bỏ một cách đáng tiếc.

  Những lưu ý khi nộp hồ sơ

  Thường thì, thời gian để nộp hồ sơ học bổng thường rất ngắn và chỉ kéo dài trong khoảng 2 tuần. Vì vậy, việc tích lũy kinh nghiệm trong việc tìm kiếm học bổng du học Thụy Điển và chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng từ trước là rất quan trọng. Hãy lưu ý rằng bạn cần quản lý thời gian một cách hiệu quả, vì hồ sơ nộp quá hạn sẽ bị loại ngay lập tức, bất kể lý do.

  Để đạt được thành công trong việc xin học bổng, điều quan trọng khi xin học bổng du học Thụy Điển là bạn phải hiểu rõ bản thân và những tiêu chí học bổng cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất.

  Các chương trình học bổng Thụy Điển khác

  #1 Học bổng Đại học Boras

  Lành cho chương trình Thạc sĩ được cung cấp cho những ứng viên đáp ứng tiêu chuẩn và mong muốn nhận được hỗ trợ tài chính cho việc học phí. Trường Đại học này nhằm trao học bổng cho sinh viên để hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ học phí, không bao gồm chi phí sinh hoạt.

  Theo quy trình, một số tài liệu sau đây phải được gửi trực tuyến qua trang web của trường trước khi nộp đơn đăng ký cuối cùng, bao gồm:

  • Bản sao hộ chiếu.
  • Chứng chỉ các nghiên cứu hiện tại và bất kỳ văn bằng tốt nghiệp nào trước đó.
  • Bảng điểm các học kỳ.
  • Chứng chỉ tiếng Anh.
  • Bản tóm tắt và trang đầu bài luận.

  #2 Học bổng của Viện Công nghệ Blekinge

  Viện Công nghệ Blekinge tập trung vào việc phát triển chuyên ngành công nghệ thông tin và phát triển bền vững. Ngoài ra, trường còn cung cấp các chương trình về kinh tế công nghiệp, khoa học sức khỏe và quy hoạch không gian.

  Chương trình học bổng BTH chia thành hai loại bổng, bao gồm:

  • Học bổng dành cho sinh viên tương lai: Dành cho công dân các nước không thuộc EU/EEA, những người sẽ phải trả học phí để theo học tại các trường Đại học ở Thụy Điển nếu không được cấp học bổng. Sinh viên ở xa không đủ điều kiện cho chương trình học bổng.
  • Học bổng dành cho sinh viên hiện tại: Giảm một phần học phí cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc khi nhập học. Sinh viên có thể đăng ký chương trình học bổng nếu họ đang theo học chương trình trong khuôn viên trường và đã hoàn thành ít nhất một học kỳ.

  Chương trình học bổng của trường ưu tiên các ứng viên có chương trình học của Viện là ưu tiên hàng đầu của họ.

  #3 Học bổng Đại học Darlana

  Trường Đại học Dalarna là một trung tâm nghiên cứu quốc tế trong các lĩnh vực như hệ thống năng lượng, dữ liệu lớn, khoa học vật liệu và du lịch.

  Học bổng này miễn phí học phí 10.000 SEK (khoảng hơn 26 triệu đồng) cho từng học kỳ còn lại của chương trình nghiên cứu toàn thời gian mà sinh viên đang theo đuổi. Chương trình học bổng này dành cho sinh viên không thuộc EU và EEA (Liên minh châu Âu/Khu vực kinh tế châu Âu) muốn theo học thạc sĩ tại trường.

  Để đủ điều kiện đăng ký học bổng Đại học Dalarna (dành cho sinh viên đã đăng ký học tại trường), ứng viên phải đã hoàn thành ít nhất một học kỳ trong chương trình thạc sĩ hoặc hai học kỳ trong một chương trình cấp bằng tại Đại học Dalarna, hoặc phải tiếp tục chương trình cấp bằng tương tự ít nhất một học kỳ nữa (toàn thời gian).

  #4 Học bổng Đại học Halmstad

  Đại học Halmstad có chương trình tiến sĩ trong ba lĩnh vực nghiên cứu: Công nghệ thông tin, Khoa học đổi mới, Sức khỏe và Phong cách sống. Đây là một trường đại học công lập hàng đầu ở Thụy Điển, với chất lượng giáo dục và nghiên cứu khoa học xuất sắc, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên thể hiện sự sáng tạo và nghiên cứu.

  Để được hưởng lợi từ chương trình học bổng, sinh viên phải được nhận vào chương trình thạc sĩ tại Đại học Halmstad. Chương trình học bổng này chi trả từ 25-50% học phí, không bao gồm chi phí sinh hoạt.

  #5 Học bổng Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH

  Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH là trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Thụy Điển, xếp hạng 89 trên thế giới trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS năm 2022.

  Cung cấp học bổng bao gồm toàn bộ học phí trong một hoặc hai năm cho chương trình thạc sĩ, tuy nhiên không bao gồm chi phí sinh hoạt. Học bổng KTH áp dụng cho tất cả các ứng viên tham gia chương trình, bao gồm cả các chương trình như Erasmus Mundus, EIT Digital, EIT InnoEnergy và EIT Urban Mobility.

  #6 Học bổng của Viện Thụy Điển

  Viện Thụy Điển là một tổ chức có trách nhiệm truyền thông về Thụy Điển với cộng đồng quốc tế, nhằm thúc đẩy và tổ chức sự giao lưu với các quốc gia khác trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống công cộng, đặc biệt là trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và nghiên cứu.

  Mỗi năm, chương trình học bổng của Viện Thụy Điển dành cho các chuyên gia toàn cầu (SISGP) cung cấp học bổng cho sinh viên từ 42 quốc gia để hỗ trợ nghiên cứu thạc sĩ toàn thời gian trong một hoặc hai năm.

  Học sinh sẽ được tài trợ học phí tại một trường đại học ở Thụy Điển mà họ chọn và khoản chi trả sẽ được thanh toán trực tiếp bởi Viện Thụy Điển vào đầu mỗi học kỳ.

  #7 Học bổng của Đại học Jönköping

  Đại học Jönköping đứng thứ hai trên toàn quốc về giảng dạy ngành kinh doanh và đã đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý.

  Đại học Jönköping (JU) cung cấp các khóa học và chương trình được công nhận chính thức, bao gồm bằng Cử nhân, bằng Thạc sĩ và bằng Tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu. Trường có khoảng 10.000 sinh viên, trong đó có 1.500 sinh viên quốc tế.

  Học bổng của Đại học Jönköping do chính phủ cấp cho những sinh viên muốn nhận hỗ trợ tài chính cho việc đóng học phí, bao gồm 30% học phí cho cả bậc Cử nhân và Thạc sĩ. Sinh viên phải nộp đơn xin nhập học và đơn xin học bổng cùng một lúc.

  Hãy nắm bắt cơ hội du học Thụy Điển năm 2024 với các suất học bổng hấp dẫn nhé. Liên hệ nhà tư vấn du học Thụy Điển 17 năm kinh nghiệm để được hỗ trợ tốt nhất:

  Công ty Du học INEC

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline miền Bắc và miền Nam: 093 409 9948
  • Hotline miền Trung: 093 409 9070 
  • Email: inec@inec.vn
  • Chat ngay với tư vấn viên tại: /duhocthuydien

  Bài viết mới

  Nội dung liên quan