More

  Du học Phần Lan: Hướng dẫn, chi phí và cơ hội học tập

  Với các ngành học phổ biến và hơn 400 khóa học bằng tiếng Anh khi du học Phần Lan vào năm 2024 cho sinh viên quốc tế bao gồm: Truyền thông, Kiến ​​trúc,  Công nghệ thông tin và truyền thông, Nghệ thuật và Thiết kế, Khoa học môi trường, Công nghệ sinh học. Các chương trình dành cho sinh viên quốc tế đều được thiết kế 100% bằng tiếng Anh, với bài giảng, kiểm tra và sách giáo trình liên quan đều sử dụng tiếng Anh. Ngoài các ngành đã đề cập, các trường đại học tại Phần Lan cũng đào tạo rất tốt trong lĩnh vực giáo dục, khoa học xã hội, luật pháp, kinh doanh và nhân văn.

  Cùng với chính sách hỗ trợ nhiều học bổng lên tới 100%, cùng với các học bổng hỗ trợ tiền sinh hoạt đáng kể và cơ hội được ở lại làm việc sau khi học tập, Phần Lan là một đất nước đáng khám phá và nhâm nhi khi lựa chọn du học. Bài viết này khá dài nhưng rất đầy đủ, vì vậy hãy cố gắng đọc hết để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào. Sau đó, hãy lưu nó vào danh sách đánh dấu của bạn để có thể tra cứu khi cần thiết!

  du học phần lan

  Ly do nên lựa chọn du học Phần Lan?

  Phần Lan hiện đang là một điểm đến du học vô cùng phổ biến cho học sinh và sinh viên khi muốn chọn một quốc gia ở Châu Âu với học phí phải chăng, học bổng hấp dẫn và chi phí sinh hoạt “dễ thở”. Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy xem qua những lý do tại sao Phần Lan lại thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh nhé.

  Các lý do để du học tại Phần Lan.

  Sinh viên quốc tế đông đảo

  Các trường ở Phần Lan cung cấp hơn nhiều khóa học bằng tiếng Anh cho cả cử nhân và thạc sĩ. Với hơn 20.000 sinh viên quốc tế, đa phần đến từ Việt Nam, Trung Quốc và Nga. Hiện tại, số lượng sinh viên Việt Nam tại Phần Lan là hơn 2.000, chiếm khoảng 10%.

  Tổ chức giáo dục tại Phần Lan đang lên kế hoạch mở rộng và thu hút học sinh và sinh viên đến từ Châu Á. Vì vậy, các bạn có thể yên tâm rằng sẽ được chào đón nồng nhiệt tại quốc gia này.

  Trường đại học hàng đầu.

  Phần Lan thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của các học sinh và sinh viên bởi những trường đại học hàng đầu nằm trong danh sách các trường đứng đầu trên toàn cầu.

  Phần Lan có 6 trường đại học nằm trong Top 500 trường đại học trên thế giới theo bảng xếp hạng của The Times Higher Education năm 2023. Các trường này bao gồm Đại học Helsinki (xếp hạng 110), Đại học Aalto (xếp hạng #201–250), Đại học Oulu (xếp hạng #301–350), Đại học Tampere (xếp hạng #301–350), Đại học Turku (xếp hạng #351–400), và Đại học Vaasa (xếp hạng #351–400).

  Sự đa dạng ngành học bằng tiếng Anh.

  Điều đặc biệt hơn là nhiều trường đại học hàng đầu ở Phần Lan tập trung vào nghiên cứu nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống. Ví dụ, Đại học Tampere có nhiều trung tâm nghiên cứu chuyên sâu về nhiều căn bệnh khó điều trị như ung thư, bệnh celiac, bệnh bạch cầu, và nhiều căn bệnh khác. Điều này tạo ra sự độc đáo và thu hút mạnh mẽ của Phần Lan so với các quốc gia khác ở Bắc Âu.

  Nhiều chương trình học bổng hấp dẫn và chi phí sinh hoạt phù hợp

  Phần Lan không chỉ có hệ thống giáo dục xuất sắc mà còn cung cấp các chương trình học bổng hấp dẫn và chi phí sinh hoạt phù hợp.

  Học bổng: Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Phần Lan được coi là quốc gia thành công nhất thế giới trong lĩnh vực giáo dục. Hệ thống giáo dục ở Phần Lan được đánh giá cao và đặt tiêu chuẩn cao cho giáo dục là một trong những trụ cột chiến lược của đất nước này. Ban đầu, trước tháng 8/2017, Phần Lan cung cấp học phí miễn phí cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, sau đó, Phần Lan đã áp dụng học phí, nhưng vẫn cung cấp các gói học bổng hấp dẫn để hỗ trợ sinh viên quốc tế.

  Chính phủ Phần Lan đã công bố rằng học phí cho một năm học tại các trường đại học ở Phần Lan tối thiểu là 1.500 Euro, và các trường sẽ quy định học phí dựa trên mức này.

  Tuy vậy, chi phí học phí có thể giảm mạnh thông qua các chương trình học bổng du học hấp dẫn của các trường. Giá trị của học bổng có thể lên đến 100% học phí tại các trường như Đại học Aalto, Đại học Helsinki Metropolia, Đại học Karelia, Đại học Công nghệ Tampere,… hoặc có tỷ lệ giảm linh hoạt từ 10% đến 80% tại các trường khác. Các bạn có thể tìm hiểu thông tin về các học bổng này tại đường dẫn: https://studyinfo.fi/wp2/en/. Ngoài ra, để có thông tin nhanh chóng, thuận tiện và chính xác nhất, hãy liên hệ với TEE để nhận tư vấn miễn phí.

  Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan

  Khi du học tại Phần Lan, chi phí sinh hoạt hàng tháng của sinh viên thường dao động từ 700 đến 1500 Euro, tùy thuộc vào địa điểm sinh sống, học tập và phong cách sống của từng người.

  Trong đó, thành phố Helsinki có chi phí sinh hoạt cao nhất, khoảng từ 810 đến 980 Euro mỗi tháng (tương đương 22.680.000 – 27.440.000 VND). Trong khi đó, Jyvaskyla có chi phí sinh hoạt từ 700 đến 750 Euro mỗi tháng (tương đương 19.600.000 – 21.000.000 VND), Tampere từ 730 đến 850 Euro mỗi tháng (tương đương 20.440.000 – 23.800.000 VND), và Oulu từ 550 đến 770 Euro mỗi tháng (tương đương 15.400.000 – 21.560.000 VND).

  Tiền thuê nhà chiếm gần một nửa số tiền chi tiêu hàng tháng của sinh viên du học tại Phần Lan (44%). Tuy nhiên, chi phí thuê nhà có thể thay đổi tuỳ thuộc vào vị trí và lựa chọn của sinh viên.

  Nếu muốn sống một mình, sinh viên sẽ cần khoảng 416 Euro mỗi tháng. Nếu chọn sống chung, chi phí sẽ dao động từ 160 đến 380 Euro mỗi tháng. Còn nếu chọn chung cư, chi phí sẽ khoảng 239 Euro mỗi tháng. Các thành phố lớn thường có chi phí cao hơn, đặc biệt là thành phố Helsinki. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn, sinh viên dễ dàng tìm được công việc làm thêm. Theo quy định của chính phủ, sinh viên được phép làm việc thêm 25 giờ mỗi tuần với mức lương từ 7 đến 15 Euro mỗi giờ. Các công việc phổ biến cho sinh viên bao gồm giao sữa, giao báo, phục vụ trong nhà hàng, quán ăn, và hái dâu.

  Thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp và độc đáo

  Nếu bạn yêu thiên nhiên, thì Phần Lan là điểm đến tuyệt vời cho bạn. Tại đây, bạn có thể tham gia vào nhiều hoạt động thú vị như trượt tuyết, lướt ván trên băng, ngắm nhìn sói và gấu trắng trong các công viên quốc gia hoặc đi dạo trên các đồi rừng ở Lapland. Trong các kỳ nghỉ, bạn cũng có thể khám phá bờ biển phía tây hoặc phía bắc và trải nghiệm ánh sáng phương bắc tuyệt đẹp, một hiện tượng thiên nhiên vô cùng cuốn hút.

  Hãy ghé qua làng ông già Noel ở khu vực Lapland thuộc tỉnh Rovaniemi để chiêm ngưỡng những con tuần lộc kéo xe trượt trên tuyết. Và điều bạn không thể bỏ qua là trải nghiệm phòng tắm hơi nổi tiếng của Phần Lan. Với dân số 5,3 triệu người, Phần Lan có 3,3 triệu phòng tắm hơi trải dài từ nhà riêng, văn phòng, nhà máy, trung tâm thể dục, khách sạn, tàu và cả những hầm mỏ sâu dưới lòng đất. 99% người dân Phần Lan tắm hơi ít nhất một lần mỗi tuần. Đặc biệt, vào mùa hè, việc đi nghỉ dưỡng tại các ngôi nhà riêng ở vùng nông thôn với phòng tắm hơi độc đáo giữa không gian trong lành là một trải nghiệm thú vị, giúp bạn thư giãn và còn có lợi cho sức khỏe.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể thăm đảo Suomenlinna, một pháo đài quân sự xưa được xây dựng trên sáu hòn đảo và tận hưởng vẻ đẹp tuyệt vời của bờ biển Helsinki.

  Thông tin chung về đất nước Phần Lan

  Thuộc khu vực: Bắc Âu.

  Diện tích: 338.462 km² (hạng 63), lớn hơn một chút so với Việt Nam với diện tích 331.699 km² (hạng 66).

  Dân số ước lượng: 5,541 triệu người (hạng 114), tương đương 1/17 dân số của Việt Nam với 96.566.780 người (hạng 15). Với mật độ dân số 18 người trên mỗi km vuông, Phần Lan (sau Na Uy và Iceland) là quốc gia thưa dân nhất của châu Âu. Gần Helsinki, mật độ dân số trung bình là 203 người trên mỗi km², trong khi ở Lapland chỉ có 2 người trên mỗi km².

  Ngôn ngữ: Phần Lan,Thụy Diển, Tiếng Anh, .

  Khí hậu của Phần Lan: Có sự khác biệt rõ rệt giữa mùa đông và mùa hè, nhiệt độ cao nhất vào ban ngày ở miền Nam của Phần Lan đôi khi cũng lên tới 25 °C. Vào mùa đông, đặc biệt là vào tháng 1 và tháng 2, nhiệt độ thông thường là -20 °C.

  Khoảng cách từ Việt Nam: Khoảng 25 giờ bay bao gồm cả thời gian quá cảnh.

  Phần Lan được xếp hạng: Là nền kinh tế sáng tạo thứ ba trên thế giới, vượt xa mức trung bình của châu Âu và Mỹ. Diễn đàn Kinh tế Thế giới (2004) đã đánh giá Phần Lan là đất nước có văn hóa sáng tạo.

  Chính sách phúc lợi xã hội rất tốt: Trẻ em khi sinh ra được chính phủ trợ cấp 100 Euro/tháng cho đến khi đủ 18 tuổi. Phụ nữ mang thai được nghỉ 20 tuần và vẫn được trả 100% lương.

  Chính sách làm thêm: Sinh viên Quốc tế được làm thêm công việc bán thời gian tối đa 25 giờ/tuần và làm các công việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ dài. Thu nhập từ 8 đến 15 Euro/giờ tùy thuộc vào công việc, như phục vụ nhà hàng, giao báo, hái trái cây, đóng hộp thực phẩm…

  Cơ hội ở lại làm việc:Sinh viên có thể xin visa thêm 1 năm sau khi tốt nghiệp để đi làm và visa của Phần Lan cũng cho phép bạn sống và làm việc tại hơn 25 quốc gia trong khối Schengen.

  Chi phí sinh hoạt: Khoảng 6720 Euro/năm.

  Nhà ở: Học sinh có thể ở dạng studio một mình, chia sẻ phòng với 2-3 bạn hoặc phòng gia đình với 5 bạn. Giá phòng dao động từ 200 Euro đến 500 Euro/tháng.

  Hệ thống giáo dục ở Phần Lan

  Thời gian nhập học: Thường vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 hàng năm. Tuy nhiên, một số trường như Centria, LAB cũng tuyển sinh vào tháng 1 cho bậc cử nhân.

  Quy trình nộp đơn: Đăng ký vào tháng 1 hàng năm cho kỳ nhập học vào tháng 8, 9 và tháng 9, 10 cho kỳ nhập học vào tháng 1.

  Đại học nghiên cứu

  Bậc cử nhân:

  • Thời gian học: 3 năm
  • Yêu cầu: một số trường yêu cầu IELTS, SAT 1/2
  • Học bổng từ 50% đến 100%, hỗ trợ sinh hoạt phí
  • Các ngành học: Khoa học, Nghiên cứu, Kinh tế.

  Bậc thạc sĩ:

  • Thời gian học: 2 năm
  • Yêu cầu: GPA 7.0, tốt nghiệp chuyên ngành tương ứng, IELTS 6.5
  • Học phí: từ 8000 Euro – 15000 Euro/năm
  • Học bổng từ 50% đến 100%, hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 7000 Euro
  • Các ngành học đa dạng.

  Đại học ứng dụng

  Bậc cử nhân:

  • Thời gian học: 3,5 – 4 năm
  • Yêu cầu: 80% kết quả thi đầu vào, 20% xét điểm SAT 1
  • Các khối ngành chính: Kinh tế, Kỹ thuật, Điều dưỡng, Nhà hàng – Khách sạn, Thiết kế Trò chơi, Công nghệ thông tin
  • Học bổng từ 20% đến 70%.

  Bậc thạc sĩ:

  • Thời gian học: Tùy theo trường, thường yêu cầu tốt nghiệp Đại học và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên ngành
  • Các ngành học đa dạng
  • Học phí từ 8000 Euro – 15000 Euro/năm.

  Học bổng du học ở Phần Lan

  Du học Phần Lan đã trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều học sinh và phụ huynh tại Việt Nam nhờ chính sách học bổng hấp dẫn, với khả năng chi trả lên đến 100% học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí. Điều này mang lại cơ hội du học với chi phí thấp cho những sinh viên có thành tích học tập cao và trình độ tiếng Anh tốt. Tuy nhiên, để nắm bắt được những học bổng này, cần hiểu rõ điều kiện và trường hợp nào cung cấp học bổng. Dưới đây là thông tin chi tiết mà xin chia sẻ với quý độc giả.

  Học bổng đại học Aalto

  Học bổng này cung cấp 50% – 100% học phí.

  Học bổng EDUFI

  Cơ quan Giáo dục Quốc gia Phần Lan (EDUFI) trao học bổng cho sinh viên quốc tế, người tốt nghiệp, nhà nghiên cứu (sau đại học hoặc sau tiến sĩ), giáo viên và nhân viên hành chính của các trường đại học.

  Học bổng đại học Tampere

  Có hai loại học bổng:

  • Học bổng từ 50% đến 100% học phí dành cho chương trình Thạc sỹ trong vòng 2 năm.
  • Học bổng toàn cầu trong vòng 2 năm chương trình Thạc sỹ, dành cho một số sinh viên xuất sắc, bao gồm: miễn học phí 100% và hỗ trợ sinh hoạt phí 7000E.
  • Để đủ điều kiện nhận học bổng trong năm thứ hai, sinh viên phải hoàn thành ít nhất 55 tín chỉ.
  • Nếu sinh viên không được cấp học bổng trong kỳ tuyển sinh ban đầu, nhưng hoàn thành ít nhất 65 tín chỉ ECTS với GPA không dưới 3/5, họ có thể xin học bổng giảm 50% học phí cho năm thứ hai.

  Học bổng đại học LUT ở Phần Lan

  Đại học LUT tại Phần Lan cung cấp ba hạng mục học bổng khác nhau:

  • Học bổng 50% học phí: Hỗ trợ 50% học phí.
  • Học bổng 100% học phí: Hỗ trợ 100% học phí.
  • Học bổng toàn phần: Bao gồm 100% học phí trong Chương trình Thạc sỹ kéo dài 2 năm, cùng với mức hỗ trợ chi phí sinh hoạt là 600 EUR/năm.

  LƯU Ý: Học bổng Toàn phần là một loại học bổng rất hiếm và chỉ được trao cho những sinh viên có thành tích đặc biệt cao trong quá trình tuyển chọn. Tuyệt đối không tất cả các Chương trình đều cung cấp Học bổng Toàn phần.

  Học bổng đại học Helsinki

  Có ba loại học bổng:

  • Tài trợ hoàn toàn (bao gồm học phí + 10.000 EUR).
  • Trợ cấp toàn bộ học phí.
  • Học phí dao động từ 13.000 đến 18.000 euro.
  • Thời hạn: hai năm

  Đối với học bổng, sinh viên học toàn thời gian (đạt ít nhất 55 ECTS mỗi năm) để đáp ứng yêu cầu của học bổng. Sau năm học đầu tiên, tiến độ học tập của bạn sẽ được xem xét và việc tiếp tục học bổng sẽ phụ thuộc vào sự tiến bộ của bạn.

  Ai đủ điều kiện?

  • Bạn đủ điều kiện để tham gia chương trình Thạc sỹ tại Đại học Helsinki.
  • Bạn phải tự trả học phí: Các công dân không thuộc EU/EEA không có địa chỉ thường trú trong khu vực EU/EEA sẽ phải tự trả học phí. Bạn có thể kiểm tra Câu hỏi thường gặp trên trang web Studyinfo để biết liệu bạn có phải trả học phí hay không.
  • Được cấp thị thực nhập cảnh và giấy phép cư trú tại Phần Lan.
  • Bạn đã có thành tích xuất sắc trong các nghiên cứu trước đây và có thể chứng minh điều này trong đơn đăng ký của bạn.

  VISA du học Phần Lan 2024

  Visa du học Phần Lan là loại thẻ rời có thời hạn 1 hoặc 2 năm, tùy thuộc vào sự lựa chọn của học sinh.

  Quy trình xin Visa:

  • Đóng học phí năm thứ nhất tại ngân hàng:
   • Nếu học sinh tự đi đóng Visa du học Phần Lan 2023, cần mang theo hộ chiếu, thư chấp nhận học (Acceptance letter), hóa đơn học phí (Invoice). Nếu phụ huynh đi đóng, cần mang thêm chứng minh nhân dân của phụ huynh, giấy khai sinh hoặc hộ khẩu.
   • Sau khi hoàn tất việc đóng học phí, học sinh yêu cầu ngân hàng cung cấp bản sao chuyển tiền có ký tên và đóng dấu của ngân hàng, sau đó nộp bản sao này cho công ty.
  • Mua bảo hiểm Swisscare hoặc bảo hiểm khác có giá trị trên 45.000 Euro, có thời hạn 1 năm với giá 198 Euro.
  • Khám sức khỏe và tiêm phòng theo yêu cầu của trường (nếu có yêu cầu). Học sinh nên khám tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn để có thể nhận được bản xác nhận bằng tiếng Anh và các xét nghiệm cần thiết.
  • Gửi số tiền tối thiểu 6.720 Euro (tương đương 200.000.000 VND) vào tài khoản ngân hàng để chứng minh tài chính cho một năm chi phí sinh hoạt tại Phần Lan. Tài khoản phải được đặt tên cho học sinh.
  • Lấy xác nhận số dư tài khoản, yêu cầu ngân hàng cung cấp bản sao song ngữ có phần quy đổi từ VND sang Euro.
  • Duy trì số dư tài khoản đến khi có visa, không sử dụng tài khoản tiết kiệm. Nếu xin visa 2 năm, số tiền yêu cầu là 6.720 Euro x 2 = 13.400 Euro/năm.

  Phí visa:

  • Dưới 18 tuổi: 240 Euro.
  • Trên 18 tuổi: 350 Euro.

  Kiểm tra hồ sơ cần chuẩn bị du học Phần Lan 2024

  1. Bản gốc hộ chiếu và 1 bản sao (sao chụp tất cả các trang có đóng dấu, trừ trang trắng; hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 1 năm tính từ ngày đến Phần Lan).
  2. Bản gốc học bạ THPT và bằng tốt nghiệp THPT/giấy chứng nhận tạm thời.
  3. Bản gốc các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL hoặc các giấy khen, chứng nhận khác (nếu có).
  4. Giấy khai sinh bao gồm bản gốc và bản sao công chứng.
  5. 05 tấm hình 47 x 36 mm (chụp phông nền trắng, rõ hai tai, không đeo kính).
  6. Giấy tờ chứng minh thu nhập.
  7. Thư chấp nhận cho con đi du học của bố mẹ, được công chứng tại địa phương nơi cư trú, làm thành 2 bản gốc. Bản sao CMND của bố mẹ. Giấy tờ nhà đất, sổ tiết kiệm. Đối với học sinh dưới 18 tuổi.

  LƯU Ý: Sinh viên cần có mặt trực tiếp tại Đại sứ quán Phần Lan, Hà Nội để thực hiện thủ tục, phỏng vấn với Lãnh sự (nếu có). Và thực hiện thủ tục lấy dấu vân tay (thủ tục bắt buộc). Đến trước giờ hẹn 15 phút.

  Là một công ty tư vấn du học có hơn 16 năm kinh nghiệm, INEC đã thành công trong việc hỗ trợ nhiều học sinh và sinh viên Việt Nam du học tới Phần Lan. Khi lựa chọn INEC, bạn sẽ được tư vấn về việc chọn ngành học và trường đáng quan tâm dựa trên sở thích và năng lực của mình. Chúng tôi cung cấp lớp luyện thi đầu vào với tỷ lệ đậu luôn trên 95% và hỗ trợ bạn trong việc đăng ký khóa học cũng như các thủ tục hồ sơ cần thiết.

  Đặc biệt, INEC cung cấp thông tin và hướng dẫn chi tiết trước khi bạn lên đường đến Phần Lan để đảm bảo chuyến đi của bạn diễn ra thuận lợi. Chúng tôi sẽ duy trì liên lạc với bạn trong suốt thời gian du học để hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh khi cần thiết.

  Hãy lựa chọn INEC ngay để có một hành trình du học thành công tới Phần Lan!

  Công ty Tư vấn Du học INEC

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 9948
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070
  • Email: inec@inec.vn
  • Chat ngay với tư vấn viên tại: /duhocphanlan

  Bài viết mới

  Nội dung liên quan