More

  Du học bậc phổ thông: Khám phá thế giới qua giáo dục

  Có nên du học cấp 3 không?

  Du học cấp 3, tức là học ở trình độ trung học, khi các em vẫn còn cần sự hỗ trợ từ gia đình hoặc người giám hộ. Mặc dù ở độ tuổi này, các em đã trưởng thành hơn so với thời niên thiếu, nhưng vẫn chưa đạt đến mức trưởng thành hoàn toàn. Tuy vậy, các nhà giáo dục lại khuyến khích việc du học ở độ tuổi này, bởi đó là bước đệm giúp các em tự tin bước vào thế giới lớn. Vì vậy, như là bậc phụ huynh, bạn đã suy nghĩ về việc cho con du học cấp 3 chưa? Và nếu du học, thì nước nào là lựa chọn tốt nhất?

  du học bậc trung học phổ thông 1

  Lợi ích của du học cấp trung học

  Du học cấp 3 có phải là một lựa chọn tốt không? Đi du học ở trình độ trung học đang được xem là một lựa chọn tối ưu cho con em trên con đường trưởng thành và tiếp cận một hệ thống giáo dục tiên tiến trên toàn cầu. Ở độ tuổi này, các em có khả năng thích nghi với môi trường sống mới nhanh chóng, nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ và đồng thời rèn luyện sự tự tin.

  Các em cũng có cơ hội rèn luyện những kỹ năng mềm mà chỉ có thể có khi đi du học sớm. Ví dụ, quản lý tài chính cá nhân, kỹ năng cơ bản về kinh doanh, khả năng giải quyết vấn đề trong một môi trường đa văn hóa, và nhiều hơn nữa.

  Ngoài ra, các em dễ dàng tiếp thu kiến thức văn hóa xã hội của thế giới và trở nên giỏi giao tiếp trong môi trường đa văn hóa. Các trường trung học ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Canada và Singapore cũng đảm bảo chất lượng giảng dạy và học phí tương đối hợp lý. Chỉ cần các phụ huynh cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng cho con em của mình.

  Một lợi điểm khác khi quyết định cho con đi du học cấp 3 là tạo tiền đề cho con em xin định cư ở quốc gia đó. Một số quốc gia có tiêu chí tính thời gian học tập và sinh sống trong nước của họ.

  Yêu cầu đầu vào bậc Trung học có khó không

  Yêu cầu đầu tiên khi xin học tại các trường Trung học Phổ thông là cần có khả năng sử dụng tiếng Anh, nhằm đảm bảo khả năng học theo chương trình và tích cực hoà nhập vào cuộc sống. Hầu hết các trường yêu cầu bằng chứng TOEFL hoặc IELTS. Tuy nhiên, điểm số đầu vào chính xác sẽ phụ thuộc vào quy định tuyển sinh của từng khu vực và trường học. Hơn nữa, trong quá trình phỏng vấn trực tiếp, bạn cũng phải thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.

  Đối với học sinh dưới 18 tuổi, khi xin học cấp 3 ở nước ngoài, cần có người giám hộ. Người giám hộ có thể là người thân cùng đi, người thân sống tại quốc gia đó, hoặc chủ nhà được trường học chấp thuận. Người giám hộ cần chứng minh đủ tài chính để duy trì sinh hoạt trong 12 tháng đầu.

  Lưu ý chọn trường cho du học sinh bậc phổ thông

  Bạn không thể tìm kiếm điều gì đó nếu không biết mình đang tìm gì. Bạn không thể nghiên cứu tất cả các trường học trên thế giới. Bạn cần bắt đầu bằng cách xác định các tiêu chí để hạn chế tìm kiếm và tạo ra một danh sách gọn nhẹ các trường phù hợp với tiêu chí của bạn.

  Nếu bạn không biết nơi mình muốn học, bạn có thể xem xét những yếu tố sau: Ngôn ngữ học là gì? Học phí là bao nhiêu? Bạn thích học ở thành phố lớn hay nhỏ, khí hậu như thế nào? Quốc gia nào có uy tín tốt trong lĩnh vực bạn muốn học?

  Tiếp theo, hãy xác định môn học mà bạn muốn theo học. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc chọn trường. Nếu bạn quan tâm đến Y học, bạn sẽ muốn xin học tại một trường y khoa, và nếu bạn quan tâm đến Thiết kế, bạn sẽ muốn xin học tại một trường Thiết kế. Tóm lại, có ba yếu tố chính mà bạn nên xem xét: Bạn giỏi ở lĩnh vực nào? Sở thích của bạn là gì? Nhu cầu việc làm trong lĩnh vực này có được quan tâm hay không?

  Cuối cùng, bạn cũng nên xem xét những đánh giá từ bên ngoài. Các học sinh hiện tại và cựu học sinh có những đánh giá gì về trường học trên các nền tảng như Facebook, Instagram, tìm kiếm trên Google với từ khóa “tên trường + đánh giá”. Bạn có thể thu thập nhiều thông tin từ những đánh giá bên ngoài này, nhưng đừng hoàn toàn tin tưởđ vào chúng. Hầu hết mọi người chỉ viết đánh giá khi họ cảm thấy hài lòng hoặc không hài lòng với dịch vụ. Và những người đánh giá đến từ các vùng khác nhau có nguồn gốc và kỳ vọng khác nhau. Những điều khó khăn với người khác có thể dễ dàng với bạn, và ngược lại.

  Nên du học bậc phổ thông ở quốc gia nào

  Du học cấp 3 ở quốc gia nào là một vấn đề quan trọng đối với phụ huynh và học sinh. Việc lựa chọn quốc gia để du học đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo lợi ích lâu dài.

  Mỹ

  Là một trong những hệ thống giáo dục tiên tiến nhất thế giới, Mỹ có hàng ngàn trường trung học và nhiều trường đại học hàng đầu. Với chất lượng giáo dục tốt, số lượng học sinh quốc tế đến Mỹ hàng năm luôn vượt quá con số 80.000. Số lượng du học sinh cấp 3 tại Mỹ tăng dần từng năm ở tất cả các cấp học, đặc biệt là trung học.

  Trường trung học

  Mỹ có ba loại trường trung học chính: trường công lập (public school), trường tư bán trú (private dayschool) và trường trung học nội trú (boarding school).

  Một số bang có chính sách cho phép học sinh quốc tế tham gia chương trình học phổ thông kết hợp diploma. Học sinh sẽ tiếp tục học chương trình trung học và các môn học trong chương trình diploma (High school Completion). Học sinh đã hoàn thành lớp 10 tại Việt Nam có thể nộp đơn xin học. Học sinh có thành tích học tập xuất sắc (điểm GPA gần 5.0) có thể chọn tham gia chương trình AP và các môn học nâng cao theo sở thích và tài năng.

  • Trường công lập: Đây là hệ thống các trường do Chính phủ hoặc Liên bang thành lập. Các trường này thuộc cùng một khu vực địa lý (thường là tiểu bang) và có một hội đồng quản lý chung. Các trường trong hệ thống này có chương trình tuyển sinh chung và mức học phí như nhau. Mức học phí của các trường công lập thấp hơn nhiều so với các trường tư thục.
  • Trường tư bán trú: Các trường tư bán trú được thành lập bởi cá nhân hoặc tổ chức tư nhân. Học sinh chỉ học nửa ngày và thường học vào ban ngày. Mức học phí của các trường này thường cao hơn so với trường công lập. Học sinh sẽ được học chương trình riêng và khác biệt so với bạn bè học ở trường công lập.
  • Trường trung học nội trú: Đây là hệ thống trường trung học tư thục có chế độ nội trú cho học sinh. Thông thường, học sinh quốc tế không có người giám hộ tại Mỹ thường lựa chọn dạng trường này. Học sinh sẽ ăn và ở tại ký túc xá của trường. Mức học phí của các trường nội trú thường rất cao vì ngoài học phí, phụ huynh còn phải trả tiền ăn và ở.

  Yêu cầu nhập học

  • Tốt nghiệp trung học cơ sở
  • Tuổi từ 14 đến 19
  • Đạt ELTiS ít nhất 205 (một số trường chấp nhận TOEFL Junior, IELTS 5.0 hoặặc SLEP tối thiểu 45. Nếu chưa có chứng chỉ này, học sinh sẽ được yêu cầu tham gia một khóa học bổ trợ tiếng Anh)
  • Điểm GPA tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường (thông thường là 2.5 trở lên/5.0)
   Có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm (ban tuyển sinh của trường sẽ yêu cầu học sinh nộp giấy chứng nhận sức khỏe)

  Học phí

  • Trường trung học công lập: khoảng 18.000-22.000 USD/năm
  • Trường trung học tư bán trú: khoảng 25.000-28.000 USD/năm
  • Trường trung học tư bán trú nội trú: khoảng 35.000-60.000 USD/năm (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt dự kiến)
  • Nếu phụ huynh và học sinh muốn tham khảo học phí cho chương trình trao đổi văn hóa Mỹ trong một năm, ước tính chi phí là khoảng 10.000-11.000 USD (visa J1) và khoảng 15.000-18.000 USD (visa F1).

  Anh Quốc

  Không chỉ ở bậc cử nhân và cao học, một số học sinh cũng lựa chọn du học Anh Quốc ở bậc trung học. Hệ thống giáo dục trung học ở Anh có một số khác biệt so với các quốc gia khác trên thế giới. Chương trình học trung học ở Anh được chia thành 4 loại chính:

  • Tú tài quốc tế (IB)
  • O-level và A-level
  • Foundation
  • GCSEs hoặc iGCSEs (thường dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 10)

  Các chương trình học trung học

  GCSEs hoặc iGCSEs: Đây là chương trình tiền đề để học A-level hoặc IB. Để tham gia chương trình này, học sinh cần đáp ứng các yêu cầu sau: đã hoàn thành lớp 8 hoặc 9 ở Việt Nam, có chứng chỉ IELTS 4.5, và đủ 14 hoặc 15 tuổi. Thời gian học của GCSEs kéo dài 6 học kỳ (tương đương với 2 năm học). Học sinh có quyền chọn học các môn theo khả năng và sở thích của mình (như nghệ thuật, ngôn ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội). Sau khi hoàn thành chương trình này, học sinh nên chọn học A-level hoặc IB để chuẩn bị cho giai đoạn đại học. A-level và IB: Thường áp dụng cho những học sinh có thành tích học tập từ trung bình trở lên và muốn học các ngành khó như y, luật, khoa học tự nhiên. Học sinh có thành tích xuất sắc thường chọn học A-level, trong đó họ sẽ học khoảng 3-4 môn tương đương với năm thứ nhất ở đại học. Học sinh đã hoàn thành yêu cầu 2 năm học trung học thường có xu hướng chọn chương trình IB hoặc nếu có thành tích học tập khá, trung bình-khá.

  Foundation: Dành cho những học sinh đến Anh học muộn (thường là cuối lớp 11) và muốn tiếp tục học tại các trường đại học chất lượng. Chương trình này còn được gọi là chương trình dự bị quốc tế.

  Các trường trung học

  • Công lập nội trú: Các trường này thường được quản lý và tài trợ cơ sở vật chất bởi Chính phủ hoặc chính quyền địa phương. Học sinh quốc tế hiếm khi được nhận vào, trừ khi có đề cử từ chính quyền địa phương hoặc Chính phủ.
  • Công lập bán trú: Các trường này cũng được tài trợ bởi Chính phủ hoặc chính quyền địa phương. Tuy nhiên, các trường được phép nhận học sinh quốc tế (trên 16 tuổi). Học sinh sẽ ở cùng người địa phương. Học phí không cao.
  • Trung học kết hợp dạy nghề: Các trường này cung cấp chương trình A-level và Foundation. Ngoài ra, trường cũng có thể mở các khóa học chuyên về nghề và định hướng cho học sinh tiếp tục học đại học. Học phí của trường này thấp hơn so với trường công lập bán trú.

  Học phí

  Học phí dao động từ £11,000-55,000/năm (tuỳ thuộc vào trường học).

  Canada

  Hầu hết các trường trung học ở Canada có mục tiêu đào tạo tương tự nhau. Họ tập trung vào sự phát triển của mỗi học sinh vì họ hiểu rằng học sinh là tương lai của đất nước. Ngoài kiến thức học thuật trong sách giáo trình, học sinh còn được khuyến khích tham gia vào các hoạt động cộng đồng. Bên cạnh đó, họ cũng được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa để khám phá khả năng cá nhân và rèn luyện các kỹ năng sống.

  Các trường trung học

  Khi du học Canada ở bậc trung học, học sinh có quyền lựa chọn giữa trường trung học công lập và trường trung học tư thục.

  • Trung học công lập: Các trường này được quản lý và tài trợ bởi các tỉnh hoặc chính phủ. Chương trình học và chất lượng giảng dạy được kiểm soát bởi từng tỉnh. Các tỉnh cũng tìm kiếm gia đình đón tiếp cho học sinh quốc tế. Tỉnh Toronto và Vancouver có nhiều trường trung học công lập hơn các tỉnh khác. Đặc biệt, hai tỉnh này cũng cung cấp chương trình tú tài quốc tế dành cho du học sinh.
  • Trung học tư thục: Đây là các trường do tổ chức giáo dục tư nhân thành lập và tự điều hành. Kích thước lớp học thường nhỏ, khoảng 10-15 học sinh. Các trường này được phép áp dụng chương trình học khác với trường công lập. Tuy nhiên, chương trình và chất lượng giảng dạy vẫn phải được chính quyền tỉnh phê duyệt. Học sinh quốc tế có thể lựa chọn ở ký túc xá của trường hoặc ở với gia đình chủ nhà. Mặc dù học phí tại các trường tư thục thường cao, nhưng vẫn có các chương trình hỗ trợ tài chính như học bổng hoặc vay vốn.

  Yêu cầu đầu vào

  • Điểm trung bình từ 6.0/10 trở lên (tương đương với GPA 2.5/5.0 trở lên) trong năm học trước đó
  • Không yêu cầu trình độ tiếng Anh cụ thể, tuy nhiên, học sinh có IELTS hoặc TOEFL Junior sẽ được ưu tiên
  • Có bằng khen từ các lớp học trước đó (nếu có)

  Học phí

  • Khóa học tiếng Anh: khoảng 3000 CAD/8 tuần
  • Chương trình học chính: khoảng 11,000 – 17,000 CAD/năm
  • Ngoài ra, học sinh cũng phải đóng phí bảo hiểm khoảng 700  CAD/năm, phí sách giáo trình khoảng 800 CAD/năm và các khoản phí hoạt động ngoại khóa khoảng 1000-2000 CAD/năm.

  Singapore

  Singapore có hai loại trường trung học: trường tư thục và trường công lập. Các trường tư thục phải tự chịu trách nhiệm tài chính hoàn toàn. Chương trình học của các trường công lập và tư nhân có thể khác nhau, tuy nhiên, cả hai loại trường đều đảm bảo rằng học sinh đạt đủ điều kiện để thi lấy bằng A-level (hoặc tương đương như IB). Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi du học Singapore.

  Yêu cầu đầu vào

  • Học sinh cần có điểm GPA từ 2.8 trở lên (tương đương với trên 6.5/10)
  • Không yêu cầu học sinh phải có IELTS hoặc TOEFL. Tuy nhiên, nếu học sinh có bằng này, có thể được miễn khóa học tiếng Anh đầu vào của trường.

  Học phí

  • Trường trung học công lập: khoảng 6,000-12,000 SGD/năm
  • Trường trung học tư thục: khoảng 22,000-40,000 SGD/năm

  Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hình dung được du học bậc phổ thông là như thế nào và những lợi ích của nó. Nếu muốn tư vấn chuyên sâu hơn hãy liên hệ với INEC ngay nhé.

  Công ty Du học INEC

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 4411 – 093 409 2080
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
  • Email: inec@inec.vn
  • Chat ngay với tư vấn viên tại: me/tuvanduhocinec

  Bài viết mới

  Nội dung liên quan